งาน CES 2018 กับ เทคโนโลยี ใหม่แห่งอนาคต

งาน CES 2018 กับ เทคโนโลยี ใหม่แห่งอนาคต

   CES 2018 (Consumer Electronics Show) ที่จัดขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 9 – 12 มกราคม 2018 ณ ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นงานใหญ่ที่รวบรวมเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่จะกำหนดแนวโน้มของโลกอนาคตมาไว้ในที่นี่ ซึ่งก็มีเทคโนโลยีที่น่าสมใจหลากหลายเทคโนโลยีซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลยว่าในงานนี้มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

1. ชาร์จไร้สายแบบ Over-the-air การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging) ก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดีมากๆเทคโนโลยีหนึ่งแล้วแต่ก็ติดอยู่ตรงที่ข้อจำกัดที่ยังต้องใช้แท่นชาร์จอยู่ ชาร์จได้ช้าและเชื่อมต่อได้จำกัดพื้นที่ แต่จะเป็นอย่างไรหากเราไม่ต้องพึ่งแท่นชาร์จ และสามารถชาร์จผ่านทางอากาศได้ นั่นคือที่มาของ เทคโนโลยี “การส่งพลังงานเพื่อชาร์จผ่านทางอากาศ” (Over-the-air)

2. ทีวีแบบ Micro-LED Samsung เปิดตัวทีวีในรูปแบบใหม่ Micro-LED ที่ใช้หลอดไฟ LED ขนาดเล็กกว่า 100 micrometers ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพของแสงได้ละเอียดดีขึ้น พร้อมอัตราความคมชัดสูงและให้สีดำที่ดำสนิท นอกจากนี้ยังประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นก่อนๆ ที่ใช้หลอดแบบเก่าอีกด้วย

3. Smart home อุปกรณ์ประเภทลำโพงที่สั่งงานด้วยเสียงค่อนข้างจะได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ใช้งานในปี 2017 ที่ผ่านมา ดังนั้นในงาน CES 2018 อุปกรณ์ประเภท Smart home ที่ส่งงานด้วยเสียง จึงได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานอย่างมาก และมีแนวโนม้ที่จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาอีกแน่นอน

4. อีกก้าวของ Augmented reality จากเกมยอดฮิตอย่าง Pokemon GO ที่นำเสนอรูปแบบการเล่นเกมลักษณะ Augmented reality หรือ AR เป็นเหตุผลที่ทำให้มีการพัฒนา AR ร่วมกับเทคโนโลยีต่างๆ ให้กับผู้คนสามารถเข้าถึงโลกเสมือนจริงภายใต้โลกแห่งความเป็นจริงได้ง่ายขึ้น

5. สงครามในตลาด “โน๊ตบุ๊ค” จะดุเดือดอีกครั้ง แม้ปีที่ผ่านๆมาตลาดโน๊ตบุ๊คจะซบเซาลงไปบ้าง แต่ในงานนี้โน๊ตบุ๊คได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ซึ่งโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความสนใจจะเป็นประเภทที่มีน้ำหนักเบา ประสิทธิภาพสูง พกพาง่าย ดีไซน์สวยงาม สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน

6. หุ่นยนต์ หุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่ถูกนำมาโชว์ในงาน CES 2018 จะเน้นไปในทางการเป็นผู้ช่วยให้กับผู้คน หรือเป็นผู้ช่วยในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดของหุ่นยนต์ก็คือ Artificial Intelligence หรือ A.I. ที่ได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้หุ่นยนต์สามารถตอบโต้กับผู้คนได้มากขึ้น

7. สมาร์ทโฟน แน่นอนว่าในงานนี้ได้มีการนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจากทั้งค่ายมือถือใหญ่ไปจนถึงค่ายมือถือน้องใหม่ที่ต่างก็งัดเอาเทคโนโลยีต่างๆออกมาสู้กันได้น่าสนในมากทีเดียว 8. Smart Car ตลาดรถยนต์เริ่มหันมาให้ความสนใจกับการพัฒนารถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนเองได้อัตโนมัติ พร้อมระบบอันชาญฉลาดที่สามารถควบคุมรถและเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนนั่งได้